Tầm quan trọng của áp suất lốp

Filter
Có thể nói lốp xe là một bộ phận có vai trò rất quan trọng vì nó là điểm tiếp xúc duy nhất giữa xe và mặt đường, do đó mọi phản ứng gây ra trên xe đều thông qua lốp và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi áp suất không khí bên trong nó. Vì vậy, duy trì áp suất ổn định cho lốp xe được xem là một công việc bắt buộc, đặc biệt là khi bạn phải thường xuyên di chuyển.
Tại-sao-phải-duy-trì-áp-suất-ổn-định-cho-lốp-xe-1.jpg

Nhưng tại sao lốp xe quá căng hoặc bị non hơi lại là nguyên nhân tiềm tàng của những rủi ro? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề này.
1078702682_5305358756001_5305314333001-vs.jpg

Áp suất của lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, độ bền và chức năng tối ưu của hệ thống phanh và hệ thống treo được trang bị trên xe. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe để đảm bảo áp suất luôn ở mức ổn định nhất.
Bạn chỉ nên bơm lốp xe đến định mức áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo. Thông số này thường được gắn ở phía trong cửa xe bên người lái hoặc ở thành lốp. Nếu áp suất lốp xe quá thấp thì sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Bởi vì lúc này lốp xe bị mềm khiến cho bề mặt của lốp bị ép xuống lòng đường nhiều hơn khiến lốp nhanh bị mòn và có khả năng bị quá nóng, thậm chí là làm mất lái khi vào cua. Ngoài ra, nó còn làm tăng lực cản khiến xe di chuyển nặng nề, từ đó làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
Vậy nếu lốp xe quá căng liệu có tốt hơn không ?
Tại-sao-phải-duy-trì-áp-suất-ổn-định-cho-lốp-xe.jpg

Hầu hết ai cũng nghĩ bánh xe bơm căng thêm một chút sẽ không ảnh hưởng gì nhưng sự thật không phải vậy. Nếu áp suất trong lốp quá cao sẽ khiến lốp xe bị căng gây khó khăn khi di chuyển. Điều này sẽ khiến cho xe của bạn bị rung và nảy lên mạnh khi di chuyển trên những đoạn đường không bằng phẳng, đồng thời độ bám đường cũng bị giảm đi đáng kể khiến bạn gặp khó khăn khi chạy xe và là nguyên nhân làm hệ thống treo bị mòn nhanh hơn. Nếu lốp xe quá căng thì chỉ có phần giữa lốp xe tiếp xúc mặt đường, do đó hao mòn nhanh ở phần giữa. Mặt tiếp xúc lốp ít, dẫn đến quãng đường phanh dài, giảm ổn định khi vào cua. Hơn nữa sẽ làm giảm tuổi thọ khung lốp.
Tyre-Pressure-Meter-Diagnostic-Tool-Digital-LED-Car-Tire-Pressure-Gauge-For-Audi-Car-Test-Tool.jpg

Vì vậy, việc kiểm tra áp suất lốp xe nên được thực hiện thường xuyên, ít nhất là một lần một tháng. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn nếu như xe phải di chuyển nhiều và không nên kiểm tra khi lốp xe còn nóng (sau khi đi hành trình dài) vì kết quả cho ra sẽ không chính xác do bị ảnh hưởng bởi hơi nóng. Việc kiểm tra thường xuyên không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền đổ nhiên liệu mà còn mang lại cảm giác lái xe thoải mái, an toàn, hạn chế nguy cơ gặp nguy hiểm.
CHÚC CÁC BẠN LÁI XE AN TOÀN. Have a good trip!!!!